Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ngân Tín

Thị trường Bất động sản sẽ ấm dần lên từ cuối Quý IV/2023

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ. Sau khủng hoảng, sân chơi bất động sản sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp thực sự mạnh khỏe, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật. Dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên từ cuối quý IV/2023, đồng thời dần phục hồi rõ nét hơn từ sau quý II/2024.

Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Services (DXS – FERI) vừa công bố báo cáo thị trường nhà ở quý 3/2023 và 9 tháng đầu năm 2023.

Quý III/2023, thị trường bất động sản ghi nhận lượng giao dịch thực tế chưa tăng nhưng tâm lý của khách hàng đã được cải thiện. Tỷ lệ tìm kiếm bất động sản của khách hàng gia tăng, đặc biệt là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực. “Khẩu vị” khách hàng tập trung vào việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm có pháp lý chuẩn chỉnh, chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng cạnh tranh, đặc biệt về phần tài chính và thanh toán. Về nhu cầu, loại hình bất động sản thu hút khách hàng hiện tại là căn hộ (tại khu vực các thành phố lớn), đất nền, nhà phố (tại các khu vực còn lại).

Trong các khảo sát mới thực hiện của DXS- FERI, đã có sự thay đổi về tâm lý và hành vi của các khách hàng mua bất động sản. Phân khúc căn hộ vẫn là loại hình bất động sản được ưu tiên lựa chọn tại các đô thị lớn, với 62% người được hỏi lựa chọn; biệt thự, nhà phố riêng lẻ 31%; biệt thự, đất nền dự án (5%), đất nền (2%).

Thị trường biệt thự, nhà phố vẫn duy trì tiềm năng tăng trưởng bất chấp những thách thức hiện tại. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp cận nhiều hơn các quỹ đất nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung hiện tại.

Thực tế, từ quý 3/2023, thị trường bất động sản mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã có những tín hiệu tích cực so với thời điểm trước. Ngân hàng đã giảm lãi suất và có nhiều chính sách đối với người vay mua nhà. Đây cũng là một chất xúc tác khiến nhiều người quyết định xuống tiền mua nhà trong thời điểm này. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng đang chạy đua với các chương trình ưu đãi như giảm giá, hỗ trợ lãi suất… để thu hút khách hàng.

Dự án nhà phố vẫn duy trì tiềm năng phát triển

Thực tế thị trường bất động sản hiện nay khó để giảm giá thêm, trong thời gian tới chắc chắn sẽ đi lên vì nhiều nguyên nhân như quỹ đất, nguồn cung… Ngoài ra, đối với nhà đầu tư, có thể tìm kiếm những sản phẩm có vị trí tốt, gần khu vực được đầu tư hạ tầng, có tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước” – ông Điệp cho hay.

Thị trường đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ. Sau khủng hoảng, sân chơi bất động sản sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp thực sự mạnh khỏe, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Dự báo tại thời điểm quý IV/2023, thị trường bất động sản sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ. Với nhiều thông tin và các chuyển biến tích cực từ cuối quý III, hoàn toàn có cơ sở để dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên từ cuối quý IV/2023, đồng thời dần dần phục hồi rõ nét hơn từ sau quý II/2024.

Truyền thông Ngân Tín.

EnglishVietnamese